Giới thiệu tổng quan

Xã Bình Chánh được thành lập vào năm 1984, được sáp nhập bởi thôn Tú Trà xã Bình Tú, thôn Ngũ Xã, thôn Long Hội Hiệp xã Bình Phú, một phần đất được cắt ra từ xã Bình Quế và một số dân ở vùng Đông đi kinh tế mới đến sinh sống. Có diện tích tự nhiên 1570 ha, dân số 1305 hộ với 6030 khẩu. Năm 2019 thực hiện chủ trương sáp xếp lại thôn, tổ dân phố, xã thực hiện sáp nhập thôn An Bình và thôn Tú Trà thành lập thôn mới có tên là thôn Tú Trà, thôn Mỹ Trà và thôn 4 thành lập thôn mới có tên là thôn Mỹ Trà. Đến nay xã có 4 thôn, 24 tổ tự quản. Nhân dân xã Bình Chánh có truyền thống yêu nước. Trong các cuộc kháng chiến các thế hệ nhân dân xã Bình Chánh đã chiến đấu anh dũng để giành độc lập cho đất nước, cho dân tộc. Sau chiến tranh, xã Bình Chánh có 43 mẹ được tặng và truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng, có 163 liệt sỹ, 19 thương binh, 05 bệnh binh và 236 gia đình chính sách. Xã Bình Chánh được chủ tịch nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang cho lực lượng vũ trang và nhân dân xã Bình Chánh. Vinh dự được Tặng thưởng Huân chương lao động hạng 2.

Phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh. Sau chiến tranh nhân dân, cán bộ xã Bình Chánh quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, xây dựng thành công xã nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Năm 2016 xã Bình Chánh được Chính Phủ tặng Huân chương lao động hạng nhì, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giai đoạn 2016-2020, xã duy trì và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới và được công nhận đạt chuẩn sau 5 năm, thôn Tú Trà đã xây dựng hoàn thành và được công nhận "Khu dân cư NTM kiểu mẫu" năm 2020. Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XI phấn đấu đến năm 2025 xã hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao, duy trì khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Tú Trà và xây dựng thành công khu dân cư thôn Ngũ Xã và thôn Mỹ Trà đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu./.

0000202964